ข้อมูลควรรู้ก่อนจดทะเบียนบริษัท

ข้อมูลควรรู้ก่อนจดทะเบียนบริษัท

ข้อมูลสำคัญที่ควรวางแผนให้ดีก่อนจดทะเบียนบริษัทและหุ้นส่วนจำกัด

  • 1. ชื่อบริษัท หรือ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ทั้งภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ เพราะชื่อที่คิดจะต้องส่งมาจองก่อน ชื่อห้ามซ้ำกับนิติบุคคลที่มีอยู่ก่อนแล้ว   คลิ๊กแอดไลน์เพื่อส่งข้อมูลมาจองชื่อ
  • 2. ทุนจดทะเบียน ทุนจดทะเบียนคือเงินของผู้ถือหุ้นทุกคนที่จะลงทุน เริ่มต้นทำธุรกิจ ส่วนใหญ่จะระบุไว้ที่ 1 ล้านบาท เพราะค่าธรรมเนียมไม่ว่าจะจดทะเบียน ทุน 1 แสน , 2 แสน หรือ
    1 ล้าน ค่าธรรมเนียมจะเท่ากัน ที่จดกัน 1 ล้าน เพราะต้องการให้บริษัทดูดีมีความน่าเชื่อถือ และถ้าจดในรูปแบบบริษัทจะดีตรงที่ ถ้าเราระบุ ทุน 1 ล้าน บาท เราไม่จำเป็นต้องมีเงินถึง
    1 ล้านจริงๆ ก็ได้ มีแค่ 25 % ก้อได้ และถ้าจะถามต่อไปอีกว่า ถ้าไม่มี 25 % หรือ 250,000 บาท จริงๆ จะดำเนินการจดบริษัทได้ไหม ก็ตอบว่าได้ครับ
    ตรงนี้อาจโทรมาปรึกษา QuickAccounting ได้ tel-botton-Quick คลิ๊กโทร
  • 3. การแบ่งสัดส่วน หุ้น จะอธิบายแบบทั่ว ๆ ไป ที่ส่วนใหญ่ทำกัน คือการลงทุนด้วยเงินนะครับ
    จด หจก. เริ่มต้นก่อตั้งใช้คน 2 คน ให้คิดเป็น % เช่น นาย ก. ถือ 70 % นาย ข. ถือ 30% รวมกัน 2 คน ให้ได้ 100 % QuickAccounting จะคำนวณจากทุนจดทะเบียนออกมาเป็นจำนวนเงินให้ครับ
    จดบริษัท เริ่มต้น ก่อตั้งใช้ คน 3 คน ให้คิดออกมาเป็น % เช่น นาย ก. คือ 50 % นาย ข. คือ 30 % นาย ค. 20 % รวม 3 คน ได้ 100 % QuickAccounting จะมาแปลงเป็นจำนวนหุ้น และตีออกมาเป็นจำนวนเงินให้ครับ
    สิ่งสำคัญ การจะแบ่งหุ้นให้ใครต้องคิดให้ดี ๆ นะครับ แบ่งให้แล้วเอาคืนมายาก ถ้าเกิดร่วมงานกันแล้วมีปัญหาภายหลัง ยกเว้นถ้าลงเงินกันจริงๆ ก็ต้องแบ่งไปตามสัดส่วนที่ลงทุนกันจริงๆ แต่ถ้าคิดจะให้ด้วย แค่เอาชื่อมาประกอบ QuickAccounting แนะนำ แบ่งให้แค่คนละ 1 % ก็พอครับ เพราะต่อไปเวลาราจะไปทำเรื่องเปิดบัญชีเงินฝากที่ธนาคารในนามบริษัท จะได้ไม่วุ่นวายปวดหัว ที่จะต้องพาหุ้นส่วนไปเปิดบัญชีด้วย เพราะถ้าใครถือหุ้นตั้งแต่ 20 % จะต้องไปทำเรื่องเปิดบัญชีด้วย
    คงไม่สะดวกที่จะต้องลางานบ่อย ๆ
  • 4. อำนาจกรรมการ
    การเขียน อำนาจกรรมการส่วนใหญ่จะเขียน ดังนี้
    1. ระบุชื่อกรรมการไปเลย
    2. ถ้ามีกรรมการตั้งแต่ 2 คน ขึ้นไป
    - กรรมการหนึ่งคนลงลายมือชื่อและประทับตราสำคัญ
    - กรรมการสองคนลงลายมือชื่อร่วมกันและประทับตราสำคัญ
    - นาย ก. ลงลายมือชื่อ ร่วมกับ นาย ข. หรือ นาย ค. และประทับตราสำคัญ
    สิ่งสำคัญ ใครที่ไม่มีอำนาจในการบริหารหรือตัดสินใจ ไม่ควรเอาชื่อมาใส่เป็นกรรมการ
  • 5. การเขียนวัตถุประสงค์
    ปรกติทางบริษัทจะมีวัตถุประสงค์ทั่วๆ ไป คือ แบบ ว.1 งานด้านค้าขาย และ แบบ ว.2 งานด้านบริการ ซึ่งรวมกันแล้วประมาณ 35 ข้อ ที่เหลือให้ทางลูกค้าระบุข้อที่เราทำเป็นงานหลัก ๆ โดยใส่ได้ไม่จำกัด แต่ข้อที่เราทำมากที่สุด
    หลักๆให้ใส่มาเป็นอันดับที่ 1 และ 2 ข้อที่ทำน้อยหรือนานๆ จะทำให้ใส่เป็น ข้อ 3,4,5,6....ต่อไป เพราะเรื่องวัตถุประสงค์จะมีผลในเรื่องของงานจัดทำบัญชีและยื่นจดภาษีมูลค่าเพิ่มต่อไป

หมายเหตุ : สุดท้ายข้อมูลต่างๆ สำคัญทุกข้อทางบริษัท แนะนำว่าควรโทรมาคุยปรึกษา QuickAccounting จะดีที่สุด

tel-botton-Quick

ส่งชื่อบริษัท / หจก.  และแจ้งวัตถุประสงค์หลักๆ ให้ทีมงานออกแบบ --->>> คลิ๊กเพื่อส่ง