หลายๆประเด็นดึงดูดใจให้สรรพากรต้อง “เรียกคุณ”

  หลายๆประเด็นดึงดูดใจให้สรรพากรต้อง “เรียกคุณ”

 

ก่อนอื่น มันจะช่วยได้มากหากเราจะเข้าใจว่าการ “ปักธง” ตรวจสอบคืออะไร แบบแสดงรายการเสียภาษีได้ถูกประมวลผลโดยระบบคอมพิวเตอร์ของหน่วยงานสรรพกร ซึ่งถูกตั้งโปรแกรมให้เฝ้ามองรายการที่ไม่ปกติหรือไม่อยู่ในบรรทัดฐานทั่วไป รายการที่แตกต่างออกไปจากบรรทัดฐานนี่แหละที่อาจจะเป็น “ธง” เพิ่มโอกาสความเป็นไปได้ที่แบบแสดงรายการเสียภาษีของคุณจะตรวจสอบให้มากขึ้น แบบที่ถูกปักธงจะมีการทบทวนและตรวจสอบอีกครั้งโดยเจ้าหน้าที่สรรพกรเพื่อตรวจหาประเด็นความผิดปกติ อาจจะไม่ได้แปลว่าแบบแสดงรายการที่ถูกปักธงจะต้องถูกตรวจสอบเสมอไปแต่เป็นไปได้ว่าเจ้าหน้าที่สรรพากรอาจจับตามองคุณอย่างใกล้ชิดมากเป็นพิเศษ นี่คือประเด็นหลากหลายกรณีภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ที่จะทำให้แบบแสดงรายการเสียภาษีของคุณอยู่ในความสนใจของเจ้าหน้าที่สรรพากร !!!

แบบแสดงรายการที่ไม่สมบูรณ์ หรือข้อมูลที่แก้ไขเลอะเทอะ – แบบแสดงการคำนวณที่ผิดพลาด หรือแสดงข้อมูลที่ไม่ครบถ้วนที่ควรจะเป็น หากระบบคอมพิวเตอร์ไม่สามารถเข้าใจรายการที่คุณกรอก ก็จะเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่สรรพากรที่จะเป็นผู้ตรวจสอบเพื่อหาข้อผิดพลาดนี่คือเหตุผลหนึ่งที่ให้ผู้เสียภาษียื่นแบบทางเล็กทรอนิกส์เพราะระบบจะช่วยจับผิดในประเด็นง่ายๆ ได้ดี

 ม่แสดงรายการรายได้ – นี่คือข้อผิดพลาดอันใหญ่หลวง หากคุณยื่นแบบ แต่พลาดที่จะแจ้งรายการรายได้อย่างครบถ้วน คุณก็กำลังจะเดินหน้าเข้าสู่ปัญหา โปรดจำให้ขึ้นใจว่า คุณจะต้องแสดงรายการรายได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นดอกเบี้ย เงินปันผล และรายได้อื่นๆ เพราะว่าผู้จ่ายเงินได้เหล่านั้นย่อมนำส่งรายการจ่ายเงินได้ให้กับหน่วยงานสรรพากรเช่นกัน

รายได้น้อยยิ่งต้องสงสัย – หากการแจ้งรายได้ของคุณน้อยกว่ารายอื่นๆ ในฐานอาชีพเดียวกัน เชื่อได้เลยว่าแบบแสดงรายการของคุณถูก “ปักธง” แน่ๆ

รายได้สูงใช่ว่าจะรอด – แม้ว่าในแต่ละปีจะมีผู้เสียภาษีที่ถูกตรวจสอบน้อยกว่าร้อยละหนึ่ง แต่ผู้ที่มีรายได้มากกว่าปีละ 100,000 ดอลล่าร์ ก็มีแนวโน้มที่จะถูกตรวจสอบมากกว่าถึงห้าเท่า

รายได้ที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน – ผู้คนส่วนใหญ่จะไม่สามารถมีรายได้ที่มากขึ้นหรือลดลงอย่างฉับพลันทันทีโด ไม่มีที่มาที่ไป และเจ้าหน้าที่สรรพากรย่อมรู้ดีการไม่แจกแจงความผันผวนของรายได้บ่งบอกถึงอะไรบางอย่างที่อาจถูกซุกซ่อนไว้

ตัวเลขกลมๆ เป๊ะ – เป็นไปไม่ได้หรอกที่คุณจะได้รับผลตอบแทนการลงทุนจำนวน 500 ดอลล่าร์ถ้วน หรือค่าลดหย่อนจากดอกเบี้ยเงินกู้ยืมเป็นจำนวน 10,000 ดอลล่าร์ พอดี ตัวเลขที่ “พอดี” เกินไป จะส่งกลิ่นไปยังจมูกของเจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้ไม่ยาก

บริจาคเพื่อการกุศลมากเกินไป – การกุศลเป็นสิ่งที่ดีแต่การบริจาคมากเกินไปก็เป็นเป้าหมายของการปักธงได้ ถ้าเฉลี่ยของผู้มีรายได้มีการบริจาคให้กับการกุศลเป็นเงิน 1,000 ดอลล่าร์ คุณก็กำลังจะเพิ่มอัตราความเป็นไปได้ที่จะถูกตรวจสอบ หรือไม่อย่างนั้นก็ต้องแน่ใจว่าคุณรวบรวมใบเสร็จรับเงินไว้ได้ครบถ้วนทุกใบ !!

 รายการหักลดหย่อนมากมาย – เช่นกันที่กรณีแบบแสดงรายการใดๆ มีรายการสูงกว่าค่าเฉลี่ย ก็มีแนวโน้มที่จะดึงดูดความสนใจของสรรพากรได้มากกว่าปกติ การแสดงรายการค่าลดหย่อนตามสิทธิประโยชน์เป็นสิ่งที่กระทำได้ แต่หากคุณมีรายการลดหย่อนจำนวนมากมายเกินไป ก็ย่อมเป็นที่น่าสังเกตมากขึ้นตามไปด้วย

มีแนวโน้มที่จะฉ้อโกงภาษี – เจ้าหน้าที่สรรพากรได้รับการอบรมความรู้และทักษะการตรวจสอบกรณีหลีกเลี่ยงภาษีที่พบได้บ่อย เพียงแค่ความพยายามที่จะฉ้อโกงภาษีไม่ใช่เรื่องยากที่จะตรวจพบแต่อย่างใด

———————————————————————–
❤️#ยินดีให้คำปรึกษา❤
“จบทุกปัญหาเพียงแค่ปรึกษาเรา”
✅สะดวก ✅รวดเร็ว ✅ถูกต้อง ✅ครบถ้วน ✅ประหยัด ✅มั่นใจในองค์กรของเรา….
❤️สามารถติดต่อขอรายละเอียดและสอบถามข้อมูลต่างๆ
ได้อย่างรวดเร็ว
👉🏻โดย เพิ่มไลน์แอด Line@ : @chonlatee
หรือกดเพิ่มเพื่อนที่ลิ้งค์ได้เลยค่ะ https://lin.ee/qMIpQ8m
📞โทร : 0836225555
รับจดทะเบียนบริษัท By ชลธี

หากสนใจข้อมูลเบื้องต้นที่เกี่ยวกับการทำบัญชีและการจัดตั้งบริษัท สามารถอ่านบทความได้ที่

รับจดทะเบียนบริษัท , รับทำบัญชี