Skip to content
รับจดทะเบียนบริษัท รับจดทะเบียนธุรกิจทุกประเภท รับทำบัญชี
  • หน้าหลัก
    • เกี่ยวกับบริษัท
    • ข่องทางชำระค่าบริการ
  • บริการบัญชี
    • บริการตรวจสอบบัญชี
    • บริการทางการบัญชี-ภาษีอากร
    • บริการทางการบัญชี-วางระบบบัญชี
    • บริการวางแผนภาษี
    • บริการปิดงบการเงิน
  • บริการงานธุรกิจ
    • งานจดทะเบียน
      • จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทจำกัด
      • จดทะเบียนห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล
      • จดทะเบียนจัดตั้งมูลนิธิ
      • จดทะเบียนจัดตั้งสมาคม
      • การจดทะเบียนพาณิชย
      • อัตราค่าบริการ
      • จองชื่อนิติบุคคลออนไลน์
    • ขอใบอนุญาติ
      • ขออนุญาติทำงานต่างด้าว
      • ขออนุญาติธุรกิจท่องเที่ยว
      • การขออนุญาตจัดตั้งโรงงาน
      • การต่ออายุวีซ่า
      • การขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว (FBL)
  • ประกาศรับสมัครงาน
  • โปรโมชั่น
  • ติดต่อเรา
    • ร้องเรียน – ติชม
รับจดทะเบียนบริษัท รับจดทะเบียนธุรกิจทุกประเภท รับทำบัญชี
Close menu
  • หน้าหลัก
    • เกี่ยวกับบริษัท
    • ข่องทางชำระค่าบริการ
  • บริการบัญชี
    • บริการตรวจสอบบัญชี
    • บริการทางการบัญชี-ภาษีอากร
    • บริการทางการบัญชี-วางระบบบัญชี
    • บริการวางแผนภาษี
    • บริการปิดงบการเงิน
  • บริการงานธุรกิจ
    • งานจดทะเบียน
      • จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทจำกัด
      • จดทะเบียนห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล
      • จดทะเบียนจัดตั้งมูลนิธิ
      • จดทะเบียนจัดตั้งสมาคม
      • การจดทะเบียนพาณิชย
      • อัตราค่าบริการ
      • จองชื่อนิติบุคคลออนไลน์
    • ขอใบอนุญาติ
      • ขออนุญาติทำงานต่างด้าว
      • ขออนุญาติธุรกิจท่องเที่ยว
      • การขออนุญาตจัดตั้งโรงงาน
      • การต่ออายุวีซ่า
      • การขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว (FBL)
  • ประกาศรับสมัครงาน
  • โปรโมชั่น
  • ติดต่อเรา
    • ร้องเรียน – ติชม
รับจดทะเบียนบริษัท รับจดทะเบียนธุรกิจทุกประเภท รับทำบัญชี
Toggle menu

ภ.ง.ด.3 กับ ภ.ง.ด.53 ต่างกันอย่างไร?

By Adminกันยายน 8, 2022ไม่มีหมวดหมู่

หลักๆ แล้ว ภ.ง.ด.3 และ ภ.ง.ด.53 คือแบบยื่นเพื่อแจ้งการหักภาษี ณ ที่จ่ายเหมือนกันแต่ต่างกันนิดหน่อยดังนี้

1. ภ.ง.ด.3 คือ แบบยื่นแจ้งการหักภาษี ณ ที่จ่าย ของนิติบุคคล ที่ทำธุรกรรมกับบุคคลธรรมดา ที่เจ้าของธุรกิจ (นิติบุคคล) มีหน้าที่หักออกจากค่าจ้างก่อนจ่ายเงิน

2. ภ.ง.ด.53 คือ แบบยื่นแจ้งการหักภาษี ณ ที่จ่าย ระหว่างนิติบุคคลด้วยกัน

ซึ่ง ภ.ง.ด.3 และ ภ.ง.ด.53 ต่างกันยังไง ก็ต่างกันตรงที่ ภ.ง.ด.3 กรณีหักภาษี ณ ที่จ่ายบุคคลทั่วไป ส่วนภ.ง.ด.53 กรณีหักภาษี ณ ที่จ่ายนิติบุคคล

สำหรับเจ้าของธุรกิจที่มีการจดทะเบียนเข้าอยู่ในรูปบริษัทแล้ว เมื่อมีรายจ่ายต่างๆ ที่เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องว่าจ้างให้ทำของหรือใช้บริการ ยกตัวอย่าง จ้างฟรีแลนซ์ (บุคคลทั่วไป) ให้ทำเว็บไซต์ ออกแบบกราฟิก จ้างช่างมาซ่อมแอร์

หรือการว่าจ้างบริษัทต่างๆ เช่น บริษัทบัญชี บริษัทออกแบบโฆษณา หรือค่าบริการที่จำเป็นต่างๆ เช่น ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าประกันภัยสินค้า ค่าประกันขนส่ง ค่าเช่าออฟฟิศ ฯลฯ

รายจ่ายเหล่านี้ ในฐานะเจ้าของธุรกิจซึ่งเป็นผู้ว่าจ้างจะมีหน้าที่ต้องหัก ณ ที่จ่าย ของเงินค่าจ้างของผู้ให้บริการออกมาด้วย โดยที่เงินนี้จะไม่ใช่เงินของเรา แต่เป็นเงินที่ต้องนำส่งกรมสรรพากร

การหัก ณ ที่จ่าย จะหักตามอัตราที่กรมสรรพากรกำหนด แบ่งเป็นรายการประเภทที่ต้องหัก คือ

ค่าขนส่ง ร้อยละ 1
ค่าประกันภัย ร้อยละ 1
ค่าโฆษณา ร้อยละ 2
ค่าบริการ/ค่าจ้างทำของ ร้อยละ 3
ค่าเช่า ร้อยละ 5

ส่วนใหญ่แล้วพ่อค้าแม่ขายจะเจอกับค่าบริการ และค่าเช่าแน่นอน จึงเป็นเรื่องที่เจ้าของธุรกิจต้องทำความเข้าใจเรื่องภาษี หัก ณ ที่จ่าย อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

และเป็นเหตุผลที่ทำให้เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องเก็บเอกสารให้ครบทุกครั้งเมื่อมีการดำเนินกิจกรรมใดๆ ในธุรกิจของเราเสมอ เพราะในทุกๆ เดือน ทั้งผู้ให้บริการเรา รวมถึงตัวเราซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจต่างก็มีหน้าที่ที่จะต้องเสียภาษีให้กรมสรรพากรนั่นเอง

จากนั้นเอาเอกสารตัวจริงให้เขา เราเก็บสำเนาเอาไว้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเก็บไว้คู่กันกับใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษี จากนั้นเก็บเอกสารทั้งหมดในห้องบัญชี เพื่อเอาไว้ใช้เป็นหลักฐานและเป็นข้อมูลเวลาที่จะต้องทำภ.ง.ด.3 และภ.ง.ด.53 นำส่งกรมสรรพากร

ส่ง ภ.ง.ด.3 / ภ.ง.ด.53 เมื่อไหร่

ทั้งภ.ง.ด.3 และภ.ง.ด.53 จะนำส่งต่อเมื่อระหว่างเดือนมีการหัก ณ ที่จ่าย ภายในวันที่ 7 ของเดือนถัดไป ถ้าเดือนนี้ไม่หักบุคคลใด หรือบริษัทไหนเลย ก็ไม่ต้องส่ง

หรือถ้าเดือนนี้มีแต่รายการหัก ณ ที่จ่าย เฉพาะบุคคล ก็ส่งเฉพาะ ภ.ง.ด.3 หรือถ้ามีหัก ณ ที่จ่าย เฉพาะนิติบุคคล ก็นำส่งเฉพาะภ.ง.ด.53

แต่ถ้ายื่นผ่านอินเทอร์เน็ตสามารถยืดเวลาออกไปได้อีก 8 วัน (ถึงวันที่ 15) และสามารถเช็กย้อนหลังหลังส่งแล้วได้ 3 วัน

ทำ ภ.ง.ด.3 / ภ.ง.ด.53 อย่างไร

เริ่มแรก แยกเอกสารรายรับรายจ่ายของเดือนที่จะนำส่งภาษีออกเป็น 2 กอง เลือกเฉพาะกองเอกสารรายจ่ายทั้งหมดมาคัดเอกสารดูว่า เอกสารรายจ่ายชุดไหนที่เรามีการทำหัก ณ ที่จ่าย ไปบ้าง

จากนั้นแยกเอกสารรายจ่ายออกเป็น เอกสารรายจ่ายที่มีหนังสือรับรองหัก ณ ที่จ่าย ที่เป็นบุคคล และเอกสารรายจ่ายที่มีหนังสือรับรองหัก ณ ที่จ่าย ที่เป็นนิติบุคคล

วิธีเขียน ภ.ง.ด.3

เอาข้อมูลจากหนังสือรับรองหัก ณ ที่จ่าย ที่หักจากบุคคลธรรมดา มาใส่ใน ใบแนบภ.ง.ด.3 โดยใส่ชื่อ-นามสกุล เลขประจำตัวบัตรประชาชน ที่อยู่ วันเดือนปีที่ออกหนังสือฉบับนี้ ประเภทของเงินได้ (เช่น ค่าจ้าง ค่าบริการ ค่าเช่า) อัตราภาษีที่หัก จำนวนเงินที่จ่าย และภาษีที่เก็บจากเขามา

ตัวอย่างการลงข้อมูลในใบแนบ ภ.ง.ด.3

ตัวอย่างการลงข้อมูลในใบแนบภ.ง.ด.3

ส่วน ใบภ.ง.ด.3 ใส่ข้อมูลของกิจการของเรา เดือนที่จ่าย (เช่น ส่งของรอบเดือนมกราคมก็ใส่เครื่องหมายลงช่องมกราคม) ใส่รายละเอียดว่ามีใบแนบมากี่ใบ ยอดรวมของเงินได้ และยอดรวมของภาษี

วิธีเขียน ภ.ง.ด.53

ทำแบบภ.ง.ด.3 เช่นเดียวกัน โดยใส่ข้อมูลเฉพาะนิติบุคคล

ตัวอย่างการลงข้อมูลในใบแนบ ภ.ง.ด.53

ตัวอย่างการลงข้อมูลในใบแนบภ.ง.ด.53

จดทะเบียนบริษัท,รับทำบัญชี

 

จดทะเบียนบริษัทรับทำบัญชี

Post navigation

ใบสำคัญจ่ายและใบสำคัญรับเงิน
บิลเงินสด เป็นค่าใช้จ่ายบริษัทได้หรือไม่

เรื่องล่าสุด

  • Download Activator Office 2016 ✓ Activate Office 2016 Professional Plus➤ Full Guide
  • activate windows 10 kmspico ✓ ดาวน์โหลด KMSpico 10.2.0 ฟรี ➔ เปิดใช้งาน Windows 10 ง่ายๆ
  • 8 หลักการตั้งชื่อบริษัทยังไง ไม่ให้มีปัญหาทีหลัง
  • เอกสารที่ต้องส่งให้สำนักงานบัญชี
  • กรมสรรพากร รู้รายได้เราอย่างไร ?

บริษัท ควิกแอคเคาท์ติ้ง จำกัด

44/14 ซอยนิมิตใหม่ 12 แขวงทรายกองดิน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ 10510
บริการอื่นๆ ของเรา

รับจดทะเบียนบริษัท ปี2562 รับปิดงบการเงิน ปี2561 รับปิดงบการเงิน ปี2562 รับปิดงบการเงิน ปี2563 ข้อปฏิเสธความรับผิด รับจดทะเบียนบริษัท ออนไลน์,รับจดทะเบียนบริษัท pantip,รับจดทะเบียนบริษัท ด่วน,รับจดทะเบียนบริษัท ปทุมธานี,รับจดทะเบียนบริษัท สมุทรปราการ,รับจดทะเบียนบริษัท 1 วัน,รับจดทะเบียนบริษัท สระบุรี,รับจดทะเบียนบริษัท ลาดพร้าว,รับจดทะเบียนบริษัท,รับจดทะเบียนบริษัท โควิด19,รับจดทะเบียนบริษัท โควิด19,รับจดทะเบียนบริษัท ออนไลน์,รับจดทะเบียนบริษัทราคาถูก

Facebook

© 2025 รับจดทะเบียนบริษัท รับจดทะเบียนธุรกิจทุกประเภท รับทำบัญชี